Giá cao su kỳ hạn TOCOM, hợp đồng benchmark tăng cao phiên hôm thứ hai (11/5), được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư hy vọng rằng, việc cắt giảm tỉ lệ lãi suất lần thứ ba của Trung Quốc trong 6 tháng, sẽ giúp nhà tiêu thụ lớn nhất thế giới ngăn chặn suy giảm kinh tế rõ nét hơn.

Yếu tố cơ bản

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo, giá cao su giao kỳ hạn tháng 10 tăng 1,7 yên, hoặc 0,8%, lên 224,4 yên/kg, sau khi giảm tuần đầu tiên trong 4 tuần, do hoạt động chốt lời.

Trung Quốc cắt giảm tỉ lệ lãi suất hôm chủ nhật (10/5), trong một nỗ lực làm giảm chi phí vay của các công ty và gia tăng nền kinh tế ở mức tồi tệ nhất trong 1/4 thế kỷ.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ hồi phục trong tháng trước và tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp gần 7 năm, ở mức 5,4%, dấu hiệu nền kinh tế tăng trưởng, có thể khiến Cục dự trữ liên bang nâng tỉ lệ lãi suất trong năm nay.

Dự trữ cao su tại kho ngoại quan được giám sát bởi Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 5,8%, so với con số đưa ra trước đó hôm 24/4.

Hiệp hội các nhà sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC) tổ chức cuộc họp tại Kuala Lumpur hôm 7-8/5, để thảo luận về giá cả ổn định lâu dài và các vấn đề khác.

Các thành viên đồng ý làm việc cùng nhau để thúc đẩy giá cao su tự nhiên và đảm bảo các hộ trồng cao su nhỏ không ở thế bất lợi khi giá cao su giảm.

Tin tức thị trường

Đồng đô la Mỹ ở mức khoảng 119,71 yên vào đầu phiên giao dịch hôm thứ hai, sau khi tiền tệ này ngừng tăng phiên hôm thứ 6 (8/5), so với một giỏ tiền tệ chủ chốt, do báo cáo việc làm Mỹ làm dấy lên sự không chắc chắn về thời gian nâng lãi suất của Cục dự trữ liên bang.

Chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản tăng 1,4% phiên hôm thứ hai (11/5), sau khi tăng trưởng việc làm của Mỹ hồi phục trong tháng 4.

Giá dầu Brent tuần đầu tiên giảm trong 1 tháng phiên hôm thứ 6 (8/5), do dư cung toàn cầu, trong khi giá dầu thô Mỹ tăng tuần thứ 8 liên tiếp, được hỗ trợ bởi tăng trưởng việc làm.

Vũ Lanh

Nguồn: Vinanet/Reuters

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác