Thời gian gần đây ở Đăk Nông có nhiều thông tin cho rằng, do người dân lo sợ sắp tới, Trung Quốc không nhập cao su Việt Nam khiến người dân phải phá vườn cây.

Cách đây gần 10 ngày, gia đình ông Nguyễn Lê ở xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đã chặt bỏ hơn 1,5 ha cây cao su trong vườn.

Theo ông Lê, vì cao su đã lớn tuổi, cộng với giá mủ hiện nay quá thấp nên buộc phải chuyển sang cây trồng khác với mong muốn là sẽ cho thu nhập cao hơn.

Tại các xã Nghĩa Thắng, Đạo Nghĩa, Nhân Đạo ở huyện Đắk R’lấp tỉnh Đăk Nông, những hộ chặt bỏ cây cao su đều cho rằng, do hiệu quả của cao su hiện nay không bằng 2 loại cây là cà phê và hồ tiêu nên người dân phải chuyển đổi cây trồng. Ngoài ra, không có chuyện người dân nghe tin đồn thời gian tới, nước ngoài không nhập cao su Việt Nam mà phá vườn cây.

Từ năm 2013 đến nay, người dân 2 huyện Đắk R’lấp và Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) đã chuyển đổi trên 70 ha cao su sang trồng loại cây khác. Ngành nông nghiệp địa phương cũng đã khuyến cáo người dân phải thận trọng với cách làm này, nhưng vẫn không ngăn được nạn chặt bỏ cây cao su.

Ông Cao Quý Thương – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết: Khi cây cao su rớt giá thì người nông dân lại chuyển đổi sang cây trồng khác, huyện đã tuyên truyền, vận động người dân nhưng người dân thì chủ yếu chạy theo lợi nhuận của thị trường, thấy giá cao là chạy theo. Khi thấy nhu cầu và lợi nhuận của cây cao su thấp đi người ta chặt bỏ.

Hiện nay, tại tỉnh Đắk Nông, nhiều hộ vẫn đang tiếp tục chặt bỏ cây cao su, không chỉ vườn cây già cỗi mà ngay cả những vườn khoảng 10 năm tuổi. Cho dù nguyên nhân nào thì người dân phải cần cân nhắc kỹ lưỡng việc chặt cây cao su, bởi trồng được 1 ha cao su không phải dễ dàng.

Sau cây cà phê, hồ tiêu, giờ điệp khúc trồng chặt – chặt trồng lại đến với cây cao su ở các tỉnh Tây Nguyên. Điều này, một lần nữa cho thấy, yếu tố chạy theo thời giá của người nông dân vẫn còn và công tác quy hoạch của ngành nông nghiệp vẫn chưa thuyết phục được người nông dân.

Theo ANTV

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác