Năm 2014 đã qua hơn 8 tháng nhưng tình hình tiêu thụ cao su vẫn chưa có tín hiệu khởi sắc. Thị trường trầm lắng, nhu cầu chững lại, giá bán vẫn trên đà giảm. Theo Bộ NN&PTNT, lượng cao su xuất khẩu (XK) 7 tháng đầu năm đạt 451.000 tấn với giá trị 828 triệu USD, giảm 10% về khối lượng và giảm 32,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Giá cao su XK bình quân 7 tháng đầu năm 2014 đạt 1.870 USD/tấn, giảm 25,76% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù Trung Quốc và Malaysia vẫn duy trì là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của VN nhưng lại có xu hướng giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể: Trung Quốc giảm 23,6% về khối lượng và giảm 42,61% về giá trị; Malaysia giảm 13,41% về khối lượng và giảm 41,32% về giá trị. Các nước còn lại đều có mức tăng trưởng không như mong đợi, như Ấn Độ tăng 10% về sản lượng nhưng giảm tới 18% giá trị so với cùng kỳ. Đức là thị trường sụt giảm mạnh nhất cả về giá trị và sản lượng, giảm tới 21% sản lượng và 40% giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

4 tháng còn lại của năm 2014, giá cao su có khởi sắc? Từ những chuyên gia phân tích thị trường, các tổ chức cao su quốc tế cho đến các hãng tin kinh tế lớn trên thế giới đều chưa tìm ra lí do “chính đáng” nào để thống nhất dự báo giá cao su sẽ phục hồi.

Nguyên nhân là do tình hình kinh tế thế giới vẫn đang trong giai đoạn khó khăn; các nước nhập khẩu cao su chính của VN như Trung Quốc, Nhật Bản… vẫn còn dư lượng tồn kho cao su thiên nhiên lớn; nguồn cung tăng cao sẽ gây áp lực lên giá… Thậm chí, một “kịch bản” xấu hơn là giá cao su sẽ tiếp tục “co” lại để kết thúc một năm 2014 ế ẩm.

Để chặn đà giá cao su liên tục “trượt dốc”, Chính phủ Thái Lan và Malaysia đã có một số chính sách nhằm nâng đỡ giá, hỗ trợ người trồng cao su. Đi kèm đó là tăng cường sử dụng cao su thiên nhiên vào những sản phẩm mới nhằm kích cầu từ chính thị trường nội địa. Biện pháp kìm hãm khâu khai thác mủ và lượng cao su XK cũng đã được khuyến nghị. Hiệp hội Cao su VN (VRA) cũng khuyến cáo giảm sản lượng trong năm 2014 và không bán cao su với giá thấp hơn giá quốc tế.

Tuy vậy, việc điều chỉnh giảm sản lượng để sớm cân đối cung cầu, chủ yếu tạo điều kiện có thể phục hồi dần giá cao su thiên nhiên cho năm tới hơn là ngay trong năm 2014. Như vậy, nhiều khả năng thị trường cao su từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục trầm lắng, chưa có nhân tố tích cực nào để “kích” giá cao su phục hồi.

Với ngành cao su VN, các dự báo cho thấy lượng cao su XK năm nay dao động từ 858.980 tấn đến 1,2 triệu tấn. Với con số dự báo trên, XK cao su của VN không có sự thay đổi đáng kể nào so với năm 2013. Giá trị XK dự báo đạt 1,85-1,99 tỷ USD.

Phú Vinh

Nguồn: Tạp chí CS

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác