Sản lượng và giá xuất khẩu mủ cao su thiên nhiên “lao dốc” trong 9 tháng năm 2014 đã khiến nhiều hộ dân bắt đầu ngừng cạo mủ, vì thu hoạch không đủ trả tiền nhân công. Cụ thể Bình Dương đã xuất khẩu đạt trên 60.000 tấn mủ, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước và mới đạt 51% kế hoạch năm, giá cũng giảm đến 25% (hiện giá còn 2.078,8 USD/tấn).

Bình Dương hiện có trên 133.000 ha cao su, trong đó khoảng 60.000 ha thuộc hai Công ty TNHH Một thành viên Cao su Dầu Tiếng và Phước Hòa thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam đang chủ quản khai thác; số còn lại gần 80.000 ha là cao su tiểu điền (dân trồng).

Ông Võ Văn Cư, Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương, cho biết: Xuất khẩu mủ cao su thiên nhiên của tỉnh lệ thuộc thị trường Trung Quốc, Malaysia. Đây là hai đối tác chính nhập khẩu cao su của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng, nhưng lượng xuất khẩu sang thị trường này đã giảm mạnh do cung vượt cầu khiến giá cao su giảm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Dương: Thời tiết vào giai đoạn này không xảy ra mưa, thuận lợi cho công tác khai thác mủ thiên nhiên. Tuy nhiên, do giá bị “rớt” thê thảm, nên có nhiều hộ dân ở huyện Phú Giáo, Bắc Tân Uyên và thị xã Bến Cát bắt đầu ngừng cạo mủ hoặc khai thác cầm chừng, vì thu hoạch mủ không đủ trả tiền nhân công.

Dương Chí Tưởng

– Báo Tin tức

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác