Giá xuất khẩu cao su Thái Lan đã giảm hơn 30% trong năm nay xuống thấp nhất 5 năm.

Chính phủ quân sự Thái Lan hôm 21/10 đã thông qua các biện pháp hỗ trợ nông dân cao su bị ảnh hưởng nặng nề do giá cao su xuất khẩu giảm mạnh.

Các biện pháp này cho phép Ủy ban Chính sách Cao su Quốc gia vào tháng 11 giải ngân 1 lần khoản tiền không quá 15.000 baht (465 USD) cho từng người trong số 850.000 nông dân cao su trên cả nước. Tổng số tiền ước tính lên đến 8,5 tỷ baht (262 triệu USD), theo người phát ngôn chính phủ Thiếu tướng Sunsen Kaewkumnerd.

Thiếu tướng Sunsen Kaewkumnerd cho biết “Ủy ban cao su sẽ tiến hành thẩm tra lại những nông dân đủ điều kiện và chính phủ sẽ giải ngân khoản tiền này vào tháng 11”.

Chính phủ cũng thông qua đề xuất cho phép Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) cấp khoản tín dụng trị giá 1,1 tỷ baht (335 triệu USD) cho 150.000 hộ cao su tiểu điền đang cần phục hồi đồn điền hoặc chuyển sang cây trồng khác.

2 biện pháp trên được Ủy ban Chính sách Cao su Quốc gia đề xuất hồi tuần trước với hy vọng hỗ trợ nông dân. Giá xuất khẩu cao su Thái Lan đã giảm 30% trong năm nay xuống mức thấp nhất 5 năm khi cung vượt cầu trên phạm vi toàn cầu.

Thái Lan hiện là nước sản xuất và xuất khẩu cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới, chiếm 1/3 sản lượng toàn cầu.

Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác