Trong lĩnh vực xuất khẩu, TGĐ Trần Ngọc Thuận nêu vấn đề, từ nay về sau do nguồn cung lớn hơn cầu nên khách hàng thật sự là thượng đế. Vậy giải quyết tiêu thụ như thế nào? Mục tiêu tiến tới sẽ thành lập sàn giao dịch để tiêu thụ cao su.

img_5507c64387221

Ban Xuất nhập khẩu nên nghiên cứu bước đầu về việc thành lập sàn giao dịch cao su trên cơ sở tham khảo các sàn giao dịch quốc tế, các chuyên gia… Còn hiện nay khi chưa có sàn giao dịch thì VRG quản lý bằng giá sàn là biện pháp tối ưu.

Ông Võ Hoàng An – Trưởng Ban Xuất nhập khẩu thông tin, hiện nay Trung Quốc đang xiết chặt cao su nhập khẩu, kể từ 1/1/2015, phải có chứng chỉ kiểm phẩm khi xuất khẩu cao su sang nước này. Đây là biện pháp bảo hộ sản xuất trong nước, nhất là Trung Quốc và Ấn Độ.

Về thị trường Trung Quốc, ông Lê Xuân Hòe – Phó TGĐ VRG cho rằng chúng ta cũng không thể xem nhẹ xuất khẩu mậu biên khi trong năm 2014, mậu biên đã giúp cho các đơn vị tiêu thụ lượng hàng lớn khi hợp đồng dài hạn gặp khó khăn. Tuy nhiên phải cần nhiều biện pháp để giảm rủi ro.

Liên quan đến chất lượng sản phẩm, ông Võ Sỹ Lực – Chủ tịch HĐTV VRG đề nghị cần định hình lại chất lượng sản phẩm bởi hiện nay không đồng đều giữa các vùng miền. “Mỗi nhà máy sản xuất một kiểu, độ đồng đều, ổn định không có thì càng khó xuất khẩu sang các nước khác ngoài Trung Quốc. Mà Trung Quốc đang xiết chặt chất lượng sản phẩm thì càng khó hơn”, ông Lực băn khoăn.

Theo Tạp chí CSVN

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác