15 tổ chức trồng cao su tại Thái Lan sẽ hợp nhất lại để thành lập Liên đoàn Người trồng Cao su nhằm củng cố vị thế và thúc đẩy nhu cầu.

Uthai Sornlaksap, người đứng đầu mạng lới người trồng cao su Thái Lan, sẽ đảm nhiệm vị trí quyền Chủ tịch của Liên đoàn.

Động thái này được thực hiện theo đề xuất của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha rằng chính phủ và các hiệp hội ngành hàng cần bắt tay để giải quyết vấn đề của ngành cao su.

Thành viên Liên đoàn Sunthorn Rakrong cho biết, trước kia mạng lưới đã đề nghị Hội đồng Cao su Thái Lan xem xét lại dự luật nhằm tái phân phối ngân sách cho Quỹ hỗ trợ Cao su phục vụ phát triển ngành. Trong lần xem xét gần đây nhất, 5% ngân sách sẽ được sử dụng hỗ trợ người trồng cao su khắc phục khó khăn do giá lao dốc.

Điều này cho thấy khi chính phủ và hiệp hội ngành hàng bắt tay nhau, mọi đề xuất của người trồng cao su có thể được giải quyết tốt hơn.

Giá cao su đã giảm hơn một năm nay cùng với đà lao dốc của giá dầu. Giá cao su tháng trước phần nào hồi phục sau khi đợt lũ lụt ảnh hưởng xấu đến các đồn điền cao su tại Indonesia và Malaysia – 2 nước sản xuất cao su chủ chốt trên thế giới. Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết, 5 nhà sản xuất găng tay, Hiệp hội Găng tay Cao su ASEAN và Hiệp hội Cao su Thái Lan đã nhất trí mua không hạn chế khối lượng cao su để đẩy giá cao su nội địa lên 80 baht/kg.

Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ cũng sẽ cung cấp thêm các khoản tín dụng lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp để nâng cấp máy móc thiết bị sản xuất găng tay cao su trong khi Ngân hàng Krungthai sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi để các cơ sở xây dựng kho chứa công suất lớn hơn.

Theo ông Prawit, nếu những việc này được thực hiện, giá cao su nội địa Thái Lan sẽ tăng lên 80 baht/kg trong một tháng.

Giá cao su tờ thô tại Songkhla hôm thứ Năm 29/1 không đổi ở 58,30 baht/kg trong khi cao su tờ hun khói No3 (RSS3) ổn định ở 62,90 baht/kg.

Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác