Bên cạnh đó, Thái Lan đã kêu gọi triệu tập phiên họp với Malaysia và Indonesia để bàn về thực trạng cao su mất giá.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha thúc giục người trồng cao su hãy kiên nhẫn trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực giải quyết vấn đề của ngành, theo Bangkok Post.

Phát biểu với báo giới bên ngoài Tòa nhà Chính phủ, ông Prayut cho biết đã lệnh cho Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) đàm phán về kế hoạch biểu tình của mạng lới nông dân cao su 16 tỉnh miền Nam.

“Khi giá tờ cao su dưới 80 baht/kg, nông dân yêu cầu giá phải tăng lên 80 baht. Giờ đây, trong khi chính phủ chỉ có thể đẩy giá lên 60 baht/kg, nông dân lại yêu cầu giá mủ latex phải đạt 80 baht. Nông dân không thể tiếp tục đòi hỏi như vậy”, Thủ tướng Prayut tuyên bố.

Chính phủ đang cố gắng giải quyết vấn đề của toàn hệ thống cao su và việc này cần thời gian. Mới đây, chính phủ Thái Lan đã thông qua kế hoạch sử dụng cao su thiên nhiên trong xây dựng đường sá và nền sân vận động trong một nỗ lực thúc đẩy nhu cầu cao su nội địa, giảm dư thừa và đẩy giá tăng lên.

Trong khi đó, người đứng đầu mạng lưới người trồng cao su Saksarit Sriprasart cho biết, nông dân cao su đã cố gắng kiên nhẫn nhưng đang phải gánh chịu rất nhiều khó khăn do giá cao su tuột dốc trong thời gian dài, đồng thời, cho rằng chính phủ không quan tâm đến nông dân cao su.

Trong một diễn biến khác, Thái Lan đã kêu gọi triệu tập phiên họp với Malaysia và Indonesia để bàn về thực trạng cao su mất giá.

Đề xuất này được Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha chuyển đến Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein trong khuôn khổ chuyến thăm Thái Lan của ông Hishammuddin hôm thứ Sáu 30/1.

Nguồn DVO/Global Rubber Market/Rubber Journal Asia

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác