Việt Nam đã đồng ý cùng Thái Lan, Malaysia và Indonesia tham gia vào mạng lưới kinh doanh của khu vực nhằm củng cố giá cao su.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tuyên bố nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Pitipong Phuengboon Na Ayudhaya tại Hà Nội tuần trước rằng Việt Nam sẽ tham gia vào kế hoạch thiết lập “Hội đồng Cao su Asean”. Các nước Đông Nam Á cần hợp tác để ổn định thị trường cao su và cải thiện điều kiện sống của người trồng cao su, ông nói.

Thái Lan đã vận động các nước sản xuất cao su khác trong khu vực, bao gồm Lào, Campuchia và Myanmar, cùng tham gia thành lập hội đồng. Các quan chức dự kiến sẽ họp vào ngày 1 tháng 4 để bàn chi tiết về vấn đề này.

Kể từ tháng 10 năm 2014, Thái Lan đã vận động các nước láng giềng Đông Nam Á cùng tham gia đặt mức sàn cho giá cao su. Trong tháng 10, các quan chức ngành công nghiệp cao su từ Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Malaysia và Campuchia và Hiệp hội Cao su Quốc tế đã quyết tâm cải thiện giá tới mức hợp lý cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Trong tháng 11, Thái Lan, Indonesia và Malaysia, nhóm các quốc gia sản xuất khoảng 70% cao su thiên nhiên của thế giới, đã đồng ý cắt giảm xuất khẩu từ năm tới để hạn chế nguồn cung, mặc dù họ vẫn chưa quyết định số lượng và thời gian giảm.

Giá cao su hiện ở mức khoảng 50 baht/kg, giảm mạnh từ 150 baht/kg trong năm 2011 do nguồn cung dư thừa bởi tình trạng suy thoái kinh tế thế giới trong vài năm qua.

Nguyên Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã từng cố gắng thiết lập một thỏa thuận xuất khẩu cao su, nhưng kế hoạch này đã bị sụp đổ do không nhận được sự hưởng ứng từ các nước xuất khẩu cao su khác của khu vực.

Theo Bangkok Post – MD

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác