Sáng 15/9, ông Võ Sỹ Lực – Chủ tịch HĐTV, ông Nguyễn Hồng Phú – Phó TGĐ VRG đã có buổi làm việc với Ban Nông nghiệp, Báo Nhân Dân do ông Nguyễn Văn Chương – Trưởng Ban Nông nghiệp làm trưởng đoàn.

Thông qua buổi làm việc, lãnh đạo VRG đã thông báo cho đại diện phía Báo Nhân Dân nắm rõ hơn về tình hình hoạt động hiện nay của VRG. Cụ thể gồm những vấn đề mà phía Báo Nhân Dân quan tâm: Tình hình hoạt động, các ngành sản xuất chính của VRG; Đầu tư tài chính và kinh doanh vốn nhà nước; Tổ chức nghiên cứu, tư vấn chuyển giao KHCN vào sản xuất; những giải pháp khắc phục đà suy giảm giá cao su hiện nay; Hiệu quả của việc đầu tư và phát triển cao su tại Miền núi phía Bắc…

Về việc phát triển cao su tại Miền núi phía Bắc, ông Lại Văn Lâm – Trưởng ban QLKT VRG, cho biết: “Việc trồng cao su ở miền núi phía Bắc có nhiều khó khăn về thời tiết khí hậu, địa hình đất dốc, vì vậy chi phí đầu tư cao. Tuy nhiên, ngoài lợi ích về kinh tế, Tập đoàn còn chú trọng tạo việc làm của người dân bản địa. Thực tế cho thấy từ trước đến nay có rất nhiều loại cây được đầu tư trồng ở Miền núi phía Bắc nhưng chưa có loại cây nào mang lại thu nhập ổn định, tạo việc làm, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây bằng cây cao su. Hiện nay, diện tích cao su của VRG ở Miền núi phía Bắc là 25.000 ha. Từ tốc độ sinh trưởng và phát triển của vườn cây, chúng tôi tin rằng cây cao su có thể phát triển ở Miền núi phía Bắc nếu cơ cấu giống, chế độ canh tác phù hợp”.

Ông Nguyễn Văn Chương – Trưởng Ban Nông nghiệp Báo Nhân Dân cho rằng: “Trước đây, việc phát triển cao su ở Miền núi phía Bắc của Tập đoàn không lường trước hết khó khăn. Tuy nhiên, Tập đoàn đã nghiên cứu được những bộ giống phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây và đã có những hiệu quả bước đầu. Đó là triển vọng cây cao su có chỗ đứng ở Miền núi phía Bắc, đồng thời cây cao su đã tạo việc làm cho đồng bào dân tộc tại chỗ”.

Báo Nhân Dân quan tâm tình hình hoạt động của VRG

Ông Võ Sỹ Lực – Chủ tịch HĐTV VRG trao đổi với Báo Nhân dân trong buổi làm việc

Đề cập đến tình hình tiêu thụ cao su, ông Võ Sỹ Lực – Chủ tịch HĐTV VRG, nhấn mạnh: “Lượng hàng tồn kho không tăng so với các năm trước nhờ vào thị trường tiêu thụ của Tập đoàn không quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, mà hầu hết xuất khẩu qua thị trường Châu Âu, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản. Khó khăn nhất là ở chỗ giá giảm, còn đầu ra thì Tập đoàn vẫn đảm bảo được”.

Ông Phạm Văn Thành – Trưởng ban KHĐT VRG, cho biết: “Giá cao su phụ thuộc vào thị trường kinh tế thế giới, chúng ta không thể điều chỉnh được mà phải chờ vào nền kinh tế thế giới phục hồi. Tuy nhiên, trong thời gian qua Tập đoàn và các công ty thành viên bằng nhiều biện phạm đã thực hiện các chính sách tiết kiệm, giảm giá thành, cắt giảm các chi phí không cần thiết, phát huy những mặt hàng có lợi thế”.

Tin, ảnh: Quỳnh Mai

Theo Tạp chí CSVN

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác