Hiện tại, giá mủ cao su xuống thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Thị trường tiêu thụ kém, các doanh nghiệp cao su trong tỉnh Kon Tum đang đối mặt với muôn vàn khó khăn. Làm thế nào để vừa duy trì sản xuất, tạo công ăn việc làm, vừa bảo đảm đời sống cho người lao động là bài toán khó đối với các doanh nghiệp trồng cao su lúc này.

Khu vực Nam Sa Thầy là vùng trọng điểm trồng mới cao su của tỉnh Kon Tum trong gần 10 năm qua. Vụ cạo mủ năm nay, Công ty TNHH MTV cao su Chư Mom Ray cũng chỉ có được khoảng 100/3.600 ha đã mở miệng cạo. Việc giá thấp ảnh hưởng ít nhiều đến doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cao su tìm cách vượt khó

Trồng các loại cây ngắn ngày như đậu, bắp… trên diện tích cao su đang kiến thiết cơ bản.

Ông Huỳnh Ngọc Hưng – Phó Giám đốc Công ty cho biết: Vì doanh nghiệp chủ yếu đang trong quá trình trồng chăm sóc, còn khai thác rất ít nên giá thấp chưa ảnh hưởng nhiều. Theo nhận định dài hạn, các dự báo về thị trường đều rất khả quan do đó công ty sẽ tiếp tục mở rộng diện tích nếu có thể. Trong điều kiện khó khăn, công ty vẫn đặt trọng tâm người lao động lên hàng đầu, coi đó là đối tượng cần chăm lo và đặt ra nhiều kế hoạch để cải thiện thu nhập cho công nhân.

Bên cạnh việc chi trả đầy đủ chế độ, Công ty TNHH MTV cao su Chư Mom Ray khuyến khích công nhân tăng gia sản xuất diện tích vườn cây. Cụ thể, công nhân được phép trồng các loại cây ngắn ngày như đậu, bắp… trên diện tích vườn cây đang kiến thiết cơ bản. Công nhân Lương Thị May cho biết: Lúc ở nhà làm rẫy sắn khó quá, thu nhập không được bao nhiêu.

Cây cao su là 1 trong 9 sản phẩm chủ lực của tỉnh Kon Tum. Theo quy hoạch, cây cao su cũng là nhóm ngành mũi nhọn và tỉnh Kon Tum đã quy hoạch trồng cây cao su đến năm 2020 với tổng diện tích 90.000 ha (hiện đã trồng 70.000 ha). Đi cùng với đó, 8 nhà máy chế biến mủ cao su đã được đầu tư xây dựng và đi vào họat động, công suất mỗi năm hàng chục ngàn tấn mủ khô. Từ cây cao su, cuộc sống của hàng ngàn hộ dân và hàng ngàn công nhân có thu nhập ổn định và trở nên khấm khá.

Vào công ty thì ổn định hơn. “Hiện tại, mình không phải đi tìm việc, chỉ có việc đi làm thôi. Ngoài làm việc trong lô, khi rảnh mình tranh thủ trồng lúa hoặc mì hoặc trồng đậu xanh, bắp trên lô để góp phần cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập. Hiện tại dù biết giá mủ thấp, doanh nghiệp chắc cũng gặp khó nhưng mình vẫn tin tưởng vào doanh nghiệp để tiếp tục gắn bó với mảnh đất Morai này”, chị May nói.

Hiện tại ở Morai, các doanh nghiệp khác như các công ty: Sa Thầy, Sâm Ngọc Linh, Duy Tân… cũng chưa bị ảnh hưởng nhiều về việc giá mủ cao su xuống thấp vì tất cả chủ yếu đang thời kỳ kiến thiết cơ bản. Tuy nhiên việc giá thấp cũng ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiếp cận nguồn vốn vay. Hàng loạt biện pháp tiết giảm chi phí không cần thiết cũng góp phần giúp doanh nghiệp hạn chế tác động của giá mủ đến vườn cây.

Không những vậy, Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh, Duy Tân còn tăng cường chăm sóc vườn cây tốt hơn trước nhằm giúp vườn cây phát triển để đón mùa cạo mủ các năm sau. Doanh nghiệp còn khuyến khích, hỗ trợ công nhân trồng các loại cây ngắn ngày trên diện tích cao su kiến thiết cơ bản để tăng thu nhập, giảm chi phí (làm cỏ) cho doanh nghiệp.

Công ty TNHH Một thành viên 732 (thuộc Binh đoàn 15) có hơn 2.200 ha cao su đang trong thời kỳ kinh doanh, là nguồn thu chính của hơn 1.200 cán bộ, nhân viên và người lao động. Thượng tá Trần Thế Xuất – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Cuối 2013, đầu 2014 giá mủ cao su xuống thấp. Trong điều kiện như vậy, Bộ Tư lệnh, Ban Giám đốc xác định vẫn duy trì sản xuất, ổn định đời sống công nhân bằng những việc làm cụ thể như: Tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm, giảm những chi phí không cần thiết, bảo đảm đời sống cho người lao động.

Theo ông Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, giá cao su hiện nay tuy xuống thấp, nhưng không vì thế mà chúng ta dừng lại và không phát triển. “Đối với những diện tích đã quy hoạch thì phải phát triển theo đúng định hướng”, ông Chương cho hay.
Trước thực trạng trên, tỉnh Kon Tum đã khuyến cáo người dân trồng cao su cần tiếp tục chăm sóc vườn cây, tránh trường hợp chặt bỏ như một số cây trồng khác. UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát, kiểm tra diện tích cao su người dân tự phá bỏ chuyển sang trồng cây khác, diện tích trồng ngoài quy hoạch.

Cùng với đó, phát triển cao su theo quy hoạch, gắn sản xuất với tiêu thụ theo chuỗi giá trị mô hình liên kết sản xuất giữa người trồng cao su với nhà sản xuất, chế biến trên địa bàn để hạn chế những rủi ro, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên trong quá trình liên kết sản xuất. Đối với diện tích cao su hết chu kỳ khai thác cần tái canh, diện tích trồng mới hàng năm cần sử dụng cơ cấu giống cao su mới có năng suất, chất lượng cao theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp; đồng thời trồng xen cây ngắn ngày phù hợp trong thời kỳ kiến thiết cơ bản để tăng thu nhập, giảm chi phí đầu tư.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Nguồn: Báo tin tức

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác